Giới thiệu

Lịch sử phát triển của một ngôi trường sẽ làm nên truyền thống của ngôi trường ấy. Thời gian trôi qua, nhưng cái còn lại sẽ là lịch sử, để khắc tạc lại một thời trong dòng biến thiên của vũ trụ.

Trường THPT Trần Nhân Tông nằm trên Km 59 + 600 của xã Eadar, huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk. Trường được thành lập ngày 28/07/1999 số 1821/QĐUB của UBND Tỉnh Đắk Lắk với tên gọi là Trường THPT Bán công Eakar. Ngày 25 tháng 02 năm 2010, theo quyết định số 514/QĐ-UBND của chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Trường chuyển từ mô hình trường Bán công sang công lập và chính thức mang tên: Trường THPT Trần Nhân Tông.

Ban đầu thành lập, Trường chỉ có 6 lớp với tổng học sinh là hơn 300 em, đội ngũ CB-GV-CNV là 15 người. Cơ sở vật chất chỉ có 6 phòng học cấp 4, 3 phòng tạm thưng gỗ, mái lợp tôn Biô xi măng. Điều kiện vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Nhưng khó khăn, thử thách lớn nhất của nhà trường không chỉ là cơ sở vật chất, mà chính là chất lượng đầu vào của học sinh và niềm tin của phụ huynh. Là ngôi trường duy nhất trên địa bàn huyện Eakar theo mô hình bán công, nên chất lượng đầu vào của học sinh là thấp so với toàn huyện, không những thế, phụ huynh khi đưa con em đến trường đều có tâm lý chunh là thất vọng: con mình không “đậu” trường công lập mới “rớt” xuống bán công và không tin tưởng gì ở tương lai của con em mình.

Nhận rõ những khó khăn, thử thách ấy, nhà trường đã không ngừng nỗ lực, cố gắng vươn lên, xây dựng thương hiệu, tạo dựng niềm tin cho phụ huynh và học sinh. Đến nay, sau hơn 10 năm phát triển, Trường đã có 42 lớp với tổng số học sinh là 1772 em và một đội ngũ CB-GV-CNV đông đảo: 94 người. Cơ sở vật chất khá đầy đủ, khang trang với 3 dãy nhà 2 tầng, 2 khu nhà cấp 4, trong đó có 42 phòng học, 2 phòng máy vi tính, 6 phòng bộ môn, 2 phòng CNTT. Trường đã xây dựng thương hiệu bằng chính chất lượng học sinh, xây dựng các lớp học 2 buổi, thành lập đội tuyển học sinh giỏi, tham gia các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh và quốc gia với kết quả khá tốt, tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp, vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp … ngày càng cao và một bề dày thành tích trong các hoạt động phong trào Đoàn trường và Công đoàn. Dần dần, Trường đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của phụ huynh và học sinh.

Đặc biệt, năm học 2009 – 2010, Trường chuyển từ mô hình bán công sang công lập và vinh dự mang tên: Trường THPT Trần Nhân Tông – tên một vị vua anh minh đời Trần. Người đã đóng góp to lớn cho vương triều Trần nói riêng và cho lịch sử đất nước nói chung, với 2 lần đánh thắng các cuộc chiến tranh xâm lược của giặc Nguyên – Mông, mở rộng biên cương bờ cõi. Cuối cùng, kết thúc cuộc đời lừng lẫy chiến công của mình, vua đã xuất tu hành Phật giáo và sáng lập ra phái Thiền Tông Trúc Lâm Yên Tử – một kết thúc đẹp của người anh hùng.

Hi vọng, với sự lãnh đạo sáng suốt của một Ban giám hiệu đầy kinh nghiệm, với sức trẻ và sự nỗ lực không ngừng vươn lên của đội ngũ GV – CNV, học sinh, với một nền móng vững chắc và những truyền thống tốt đẹp mà nhà trường đã đạt được, Trường THPT Trần Nhân Tông sẽ vững bước tiến vào tương lai, ghi những dấu ấn lịch sử quan trọng trong nền giáo dục tỉnh nhà nói riêng và đất nước nói chung –  như chính tên vị vua mà trường đã vinh dự lựa chọn: “TRẦN NHÂN TÔNG – TRƯỜNG THPT TRẦN NHÂN TÔNG”.

Lương Thị Hồng Thúy (Tổ Ngữ Văn)